Kiếm Tiền Affiliate

Các thuật ngữ cần biết khi làm Affiliate chuyên nghiệp

Thuật ngữ trong Affiliate

Chào mừng các bạn đã trải qua các thử thách chuẩn bị khắt khe để đến với bài học chinh chiến đầu tiên!

Và các bạn thân mến, bài này sẽ không dễ thở như các bài trước. Trong bài này, bạn sẽ được tiếp cận liên tiếp một mớ kiến thức mới tinh kinh khủng và nó có thể khiến bạn hơi nghẹt thở! Nhưng bạn đừng lo, đằng nào cũng phải trải qua thì trải qua sớm tốt hơn!

Mình đã từng như các bạn, lần đầu tiếp xúc với nhiều kiến thức mới, nhất là các kiến thức đại cương, mình đều nghẹt thở và hoang mang. Nhưng các bạn đừng lo, các bạn HỌC ĐỂ QUÊN chứ không phải là học để NHỚ MÃI.

Phải quên thì ta mới mở ra học lại chứ, cũng giống như bộ sách dạy con làm giàu, cứ mỗi lần xem lại, bạn đều ngộ ra 1 điều khác nhau và ngộ ra thêm 1 ý nghĩa mới!

Những kiến thức đại cương về Affiliate dưới đây, bạn hãy đọc qua và cố gắng hiểu, không nhớ cũng không sao! Bạn sẽ được gặp lại nó xuyên suất quá trình học để các bạn dẫn dần ngẫm nó nhé! Nó rất quan trọng, ví nó là cơ sở cho toàn bộ sự nghiệp kiếm tiền MMO của bạn sau này!

Tiếp thị liên kết thực chất là cái gì?

Tiếp thị liên kết (tiếng anh: Affiliate Marketing) được hiểu là khi bạn giới thiệu, quảng bá một sản phẩm của người khác. Khi có ai đó mua bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng theo quy định.
Để dễ hiểu nhất bạn có thể lấy công việc của một nhân viên môi giới bất động sản làm ví dụ. Họ chào mời, cung cấp thông tin về một căn hộ, dự án và khi khách hàng quyết định mua. Họ sẽ nhận được phần trăm hoa hồng từ chủ đầu tư.
Mô hình tiếp thị liên kết hoạt động tương tự như vậy chỉ có điều tất cả những giao dịch này được diễn ra trên môi trường internet.
So với nhân viên môi giới bất động sản thì tiếp thị liên kết có một thế mạnh hơn đó là tạo ra thu nhập thụ động. Nếu nhân viên bất động sản không chào hàng, không tiếp tục tìm kiếm khách hàng, thì họ sẽ không có thêm thu nhập.
Nhưng tiếp thị liên kết thì khác, đây là hình thức tuyệt vời để kiếm tiền trên bằng các hình thức marketing online.
Một khi bạn đã làm việc chăm chỉ để tạo ra kênh hoặc nội dung có giá trị, bạn đặt vào đó một link liên kết, thì nó sẽ còn nằm ở đó mãi mãi và có thể bạn sẽ kiếm được tiền ngay cả khi bạn đang ngủ, đang đi du lịch.
Đấy chính là sức mạnh của thu nhập thụ động thông qua tiếp thị liên kết!

Sự hấp dẫn của phương pháp tiếp thị liên kết nằm ở chỗ nó vận hành như một cỗ máy tự động. Khi bạn đã xây dựng được một kênh online với nội dung có giá trị, lưu lượng truy cập đổ vào và từ đó nó chuyển đổi thành tiền và “chảy” về tài khoản của bạn một cách rất tự nhiên, rất thụ động. Mình yêu nó và mình sẽ hướng dẫn bạn làm những điều này ở các phần tiếp theo.
Còn bây giờ bạn hãy nhìn vào tấm ảnh phía dưới đây một lần nữa:

Mô hình affiliate

Từ tấm ảnh bên cạnh bạn có thể thấy:
1. Bạn chia sẻ link liên kết!
2. Người đọc, người mua click vào link liên kết và đặt hàng
3. Họ được chuyển sang trang bán hàng của nhà cung cấp & đơn hàng được ghi nhận.
4. Bạn nhận được hoa hồng trên giá trị đơn hàng đó. Vấn đề cốt lõi ở đây chính là link liên kết.

Bạn có đang tự hỏi: “Làm thế nào các công ty, nhà cung cấp sản phẩm biết được sản phẩm mới bán là từ link của mình hay link của người khác?”

Tiếp thị liên kết hoạt động như thế nào ?

Câu trả lời cực kỳ đơn giản. Đó chính là Tracking link (hay còn gọi là liên kết theo dõi)
Đừng quá lo lắng, ngay dưới đây mình sẽ giải thích cho bạn liên kết theo dõi là gì và nó hoạt động ra sao.
Liên kết theo dõi là gì?
Một liên kết theo dõi là một link liên kết duy nhất mà các nhà cung cấp sản phẩm cấp cho bạn. Nó có chức năng để theo dõi, thống kê bao nhiêu lần nhấp chuột và bao nhiêu sản phẩm đã được bán ra.
Về cơ bản liên kết theo dõi nhìn giống như các đường link (URL) khác, tuy nhiên nó được gắn thêm các chuỗi ký tự, mã số… để ấn định rằng liên kết đó là duy nhất của bạn.

Khi bạn đăng ký tham gia vào các chương trình tiếp thị liên kết, bạn sẽ nhận được liên kết theo dõi như thế và nhiệm vụ của bạn là bằng mọi cách quảng bá nó thông qua website/blog hoặc các kênh tiếp thị online khác. Khi người dùng click vào đó và mua sản phẩm/dịch vụ, bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng.
Các liên kết theo dõi nhìn rất xấu, và cảm giác không thân thiện với người dùng đúng không? Ở phần sau mình sẽ hướng dẫn cách bạn làm cho nó “đẹp hơn”.
Có một câu hỏi mà mình luôn nhận được đó là: “Có khi nào nhà cung cấp sản phẩm gian lận? Họ sẽ không thống kê đơn hàng bán được của mình, hoặc họ thống kê không đúng, mình sẽ không nhận được hoa hồng?
Trên thực tế điều này có diễn ra, mình sẽ hướng dẫn cho bạn biết ở những bài sau để không bị lừa đảo khi tham gia tiếp thị liên kết. Mình cũng sẽ cung cấp cho bạn cách nhận biết chương trình tiếp thị liên kết và các mạng lưới tiếp thị liên kết nào là uy tín để bạn yên tâm kiếm tiền.

Hiện nay có 2 cách để bạn có thể bắt đầu tham gia vào việc kiếm tiền với tiếp thị liên kết đó là:
1. Tham gia vào các mạng lưới tiếp thị liên kết
2. Tham gia vào một chương trình tiếp thị liên kết

Phân biệt mạng lưới & chương trình tiếp thị liên kết
Mình muốn bạn phân biệt thật rõ hai khái niệm này vì nó rất quan trọng trong suốt quá trình bạn làm tiếp thị liên kết sau này.

Mạng lưới tiếp thị liên kết (còn gọi là Affiliate Network hay Affiliate Marketplace) là một đối tác trung gian kết nối nhà cung cấp sản phẩm với người làm tiếp thị liên kết (mình và bạn).

Họ có trách nhiệm thống kê, quản lý tất cả tỷ lệ nhấp chuột, tỷ lệ chuyển đổi,… hoa hồng. Và họ có trách nhiệm thanh toán tiền hoa hồng cho bạn.

Khi tham gia một mạng lưới tiếp thị liên kết bạn có thể tìm kiếm, lựa chọn và quảng bá hàng nghìn sản phẩm khách nhau theo rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ví dụ ở Việt Nam bạn có thể thấy các mạng lưới tiếp thị liên kết như AccessTrade, MasOffer… nước ngoài thì là Commission Junction (CJ.com); ClickBank, ShareAsale…

Chương trình tiếp thị liên kết (hay còn gọi là Affiliate Program) là hệ thống do chính nhà cung cấp sản phẩm đưa ra. Họ có thể tự quản lý hoặc thuê một đối tác chuyên cung cấp phần mềm thống kê hoạt động tiếp thị liên kết quản lý.
Ví dụ bạn có thể thấy như Lazada tại Việt Nam có riêng một một chương trình tiếp thị liên kết nhưng họ sử dụng hệ thống quản lý thông qua phần mềm của HasOffer.

Hoặc công ty cung cấp hosting như A Small Orange hay HostGator họ sử dụng đối tác là Impact Radius để quản lý chương trình tiếp thị liên kết.
Bí mật cho bạn: Các công ty sử dụng phần mềm của đối tác bên ngoài để quản lý chương trình tiếp thị liên kết là những công ty đáng để bạn tham gia. Vì họ không trực tiếp can thiệp được vào việc thống kê tỷ lệ click, số lượng đơn hàng và hoa hồng do đó bạn yên tâm không lo vấn đề bị “ăn chặn”

Ôi có vẻ khá nhiều thuật ngữ  mới rồi đây! Đừng lo tiếp theo mình sẽ có một phần giới thiệu về tất cả các thuật ngữ liên quan đến tiếp thị liên kết cho bạn.
Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thuật ngữ thường được dùng trong hoạt động tiếp thị liên kết. Các thuật ngữ thường là tiếng Anh, tuy nhiên mình sẽ giải thích rất cụ thể bằng tiếng Việt. Có thể bạn thấy nó lằng nhằng và hơi nhiều, nhưng kiểu gì trong quá trình trở thành một bậc thầy MMO, bạn cũng sẽ phải biết hết các thuật ngữ mà mình sắp nói ở phần tiếp theo. Mình không bắt bạn thuộc hết, chỉ cần bạn đọc qua và hiểu nó, trong quá trình thực hành, tự khắc bạn sẽ nhớ dần dần.

tinh-than-win-win

Các thuật ngữ quan trọng cần biết để trở thành một Affiliater chuyên nghiệp

 •  AFFILIATER: CÒN ĐƯỢC GỌI LÀ PUBLISHERS (MÌNH VÀ BẠN) NHỮNG NGƯỜI THAM GIA VÀO HOẠT ĐỘNG TIẾP THỊ LIÊN KẾT• Advertisers: Đôi khi còn được gọi làvendors hay merchants, là những người sở hữu sản phẩm/dịch vụ. Họ muốn quảng bá sản phẩm/dịch vụ theo hình thức tiếp thị liên kết để gia tăng doanh số bán hàng
  • Affiliate Network: Hay còn được gọi là affiliate marketplace, đây là những công ty đóng vai trò trung gian kết nối publishers và advertisers. Khi tham gia vào một affiliate network bạn sẽ tìm được nhiều nhà cung cấp và các sản phẩm của họ. Có rất nhiều affiliate network (như ClickBank, CJ.com, ShareAsale hay AccessTrade và MasOffer tại Việt Nam…)
 • Private Affiliate Program: Đây là chương trình tiếp thị liên kết do chính các công ty thực hiện, họ có bộ phận làm việc riêng với các Publishers.
  Các Private Affiliate Program thường sử dụng phần mềm thống kê của riêng họ, tuy nhiên để minh bạch rất nhiều công ty sử dụng phần mềm quản lý hệ thống tiếp thị liên kết của bên thứ 3
 • Affiliate Software: Phần mềm được sử dụng để quản lý chương trình tiếp thị liên kết. Ví dụ Lazada sử dụng hệ thống của HasOffer hoặc A Small Orange sử dụng hệ thống phần mềm của Impact Radius… • Affiliate link: Một link liên kết duy nhất dành cho mỗi publishers, để theo dõi số lượng click vào link liên kết & thống kê số lượng đơn hàng được bán ra. (mình đã giải thích rất rõ về Affiliate Link ở phần trên)
 • Affiliate ID: Tương tự như affiliate link, tuy nhiên khác biệt ở chỗ đó là bạn sẽ có một ID riêng (thường là dãy số hoặc ký tự). Với ID này bạn có thể tạo ra bất cứ affiliate link nào chỉ bằng cách gắn mã ID này vào cuối đường link của sản phẩm
 • Payment Mode: Phương pháp và chế độ thanh toán, mỗi một chương trình tiếp thị liên kết sẽ có những phương pháp, chính sách thanh toán hoa hồng khác nhau như thông qua check (séc), PayPal, Payoneer, Wire transfer, …
 • PayPal: Đây là một công cụ phổ biến nhất để nhận tiền hoa hồng khi tham gia tiếp thị liên kết với các công ty nước ngoài. Các công ty sẽ chuyển tiền hoa hồng cho bạn vào tài khoản PayPal, sau đó bạn có thể rút tiền từ PayPal về tài khoản ngân hàng Việt Nam.
 • Payoneer: Một giải pháp cũng rất phổ biến hiện nay, khi đăng ký một tài khoản Payoneer bạn sẽ được cấp một thẻ MasterCard kèm theo. Khi các công ty chuyển tiền vào tài khoản Payoneer bạn có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng Việt Nam hoặc sử dụng thẻ MasterCard để rút tiền tại các cây ATM. • Wire transfer: Một số công ty (đặc biệt tại Việt Nam) thường sử dụng phương pháp chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản. Với phương pháp này bạn sẽ không mất thêm các chi phí. (PayPal hay Payoneer bạn sẽ mất một khoản phí mỗi khi chuyển tiền hoặc phí thường niên)
 • Check (séc): Một số mạng lưới tiếp thị liên kết như CJ.com, Amazon hay ClickBank… vẫn áp dụng phương pháp chuyển tiền bằng séc cùng với những phương pháp bên trên. Tuy nhiên với cách nhận thông qua séc sẽ rất chậm, vì bạn cần đợi tờ séc gửi về nhà bạn sau đó mang ra ngân hang đổi thành tiền. (Thời gian nhận được séc từ nước ngoài về Việt Nam khoảng 1 tháng)
 • Affiliate Manager: Đây là người quản lý chương trình tiếp thị liên kết của một công ty hay một nhóm sản phẩm. Họ là người chịu trách nhiệm cung cấp thông tin sản phẩm, trả lời giải đáp, thanh toán và đôi khi họ là người cung cấp cho bạn một coupon đặc biệt hoặc một mức commission cao hơn.
 • Commission/Amount: Hoa hồng/Số tiền, khi tham gia vào hoạt động tiếp thị liên kết hoa hồng thường được trả theo tỷ lệ phần trăm hoặc số tiền cụ thể trên một đơn hàng bạn giới thiệu thành công thông qua link liên kết của bạn.

Ví dụ chương trình tiếp thị liên kết của dịch vụ email marketing GetResponse sẽ trả cho bạn 33% trên số tiền mà khách hàng thanh toán.
Hoặc StableHost sẽ trả cho bạn $25 trên một đơn hàng thành công.

• Coupon: Đây là mã giảm giá, rất nhiều chương trình tiếp thị liên kết thường đưa ra các mã giảm giá trong một khoảng thời gian nhất định nhằm gia tăng doanh số bán hàng.

 • Custom coupon: Đây là mã giảm giá độc quyền hay mã giảm giá đặc biệt. Một số chương trình tiếp thị liên kết cho phép bạn tự tạo ra các mã giảm giá này. Hoặc bạn có thể liên hệ với Affiliate Manager để họ cấp cho bạn một Custom coupon (ví dụ mã KIEUKHANG trong chương trình tiếp thị liên kết của StableHost hoặc A Small Orange), đây là cách giúp bạn xây dựng thương hiệu của chính mình.
 • Landing page: Gọi là trang đích, đôi khi còn gọi là sale page hay money page. Đây trang giới thiệu sản phẩm, trên một website/blog thường có từ một đến vài trang như vậy. Mọi lưu lượng truy cập thường được điều hướng về landing page nhằm gia tăng doanh thu.
 • Link Cloaking: Các affiliate link nhìn rất xấu và không thân thiện. Do đó link cloaking là một hình thức rút gọn, làm đẹp link để người dùng cảm thấy tin tưởng, thân thiện hơn, tăng tỷ lệ click. Ở phần sau mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng công cụ để tạo ra các link cloaking.
 • Cookie: Là một tệp tin tự động được sinh ra để lưu thông tin duyệt web mỗi khi khách hàng click và affiliate link. Thời gian lưu cookie sẽ tuỳ thuộc vào chính sách của mỗi chương trinh tiếp thị liên kết.

Ví dụ nếu chính sách lưu cookie là 60 ngày thì hôm nay khách hàng click vào affiliate link nhưng họ không mua hàng ngay. Tuy nhiên trong khoảng thời gian 60 ngày tiếp theo nếu họ dùng đúng máy tính đó, trình duyệt đó để mua hàng thì hoa hồng vẫn được tính cho bạn.

• Last click: Là hình thức ghi nhận đơn hàng thuộc về nguồn click cuối cùng. Tức là cả mình và bạn đều đang tham gia tiếp thị cho một sản phẩm A.

Hôm nay khách hàng click vào affiliate link của mình nhưng họ chưa mua hàng, hôm sau họ click vào affiliate link của bạn và họ thực hiện hành động mua hàng.

Hoa hồng sẽ được tính cho bạn, đây chính là cơ chế ghi đè cookie. Hiện nay gần như tất cả các chương trình tiếp thị liên kết đều áp dụng cơ chế last click nhằm đảm bảo công bằng cho các publishers.

 • EPC: Viết tắt của cụm từ Earning per Click, chỉ số EPC được tính là số Commission (hoa hồng) chia cho số lần click vào affiliate link. Chỉ số EPC cho bạn thấy mức độ bán được mặt hàng đó, nếu chỉ số EPC cao nghĩa là Commission thu được là cao bởi nhà quảng cáo đó có sản phẩm tốt, chất lượng.

Nếu nhà quảng cáo đó có sản phẩm không được khách ưa chuộng thì dù có hàng ngàn click vào link affiliate mà không có 1 sale thành công nào thì chỉ số EPC lúc này bằng 0.

 • CPA: Viết tắt của cụm từ Cost Per Action, nghĩa là chi phí được tính dựa trên một lần thực hiện hành động. Hoa đồng sẽ được trả khi khách hàng click và affiliate link của bạn và thực hiện một hành động cụ thể nào đó. Trong CPA còn có 3 thuật ngữ nhỏ nữa đó là:
 • CPS: Viết tắt của cụm từ Cost per Sale, bạn sẽ nhận được một số tiền hoa hồng một khi người dùng thực hiện hành vi mua hàng thông qua affiliate link của bạn. Đây chính là hình thức phổ biến nhất của
  hoạt động tiếp thị liên kết.
 • CPL: Viết tắt của cụm từ Cost per Lead, hoa hồng sẽ được tính khi khách hàng điền thông tin cá nhân hoặc dùng thử sản phẩm qua affiliate link của bạn.

Các thông tin khách hàng điền thường là email,tên, địa chỉ, số điện thoại,.. Ví dụ khi tham gia vào CJ.com, bạn quảng bá dịch vụ email marketing GetResponse, khách hàng chỉ cần đăng ký thông tin để dùng thử bạn cũng sẽ nhận được $5.

Khi hết thời hạn dùng thử (30 ngày) nếu khách hàng tiếp tục thanh toán thì bạn sẽ nhận được 33% hoa hồng.

 • CPI: Viết tắt của cụm từ Cost per Install, bạn nhận được hoa hồng khi khách hàng thực hiện cài đặt ứng dụng của nhà quảng cáo thông qua affiliate link của bạn.
 • CR: Viết tắt của cụm từ Conversion Rate, tức là tỷ lệ chuyển đổi được tính theo đơn vị %. Ví dụ có 100 khách hàng nhấp vào affiliate link của bạn và có 15 người hoàn thành hành động như mua hàng chẳng hạn, lúc này tỷ lệ chuyển đổi của bạn là 15%. Bằng cách nhìn vào chỉ số CR bạn có thể đánh giá được hiệu quả công việc khi tham gia kiếm tiền với tiếp thị liên kết.

Bạn có bao giờ tự hỏi: Tại sao các công ty sở hữu sản phẩm/dịch vụ cứ phải tham gia vào hoạt động tiếp thị liên kết làm gì? Tại sao họ lại phải trả cho các publishers một khoản hoa hồng?
Thực ra đây là một hình thức win-win-win! Tất cả các bên tham gia vào đều có lợi như mình đã nói với các bạn ở những bài trước.
Nhà cung cấp sản phẩm trả một số tiền cho bạn và mình (những publisher) để có cơ hội được quảng bá sản phẩm đến với nhiều người hơn. Một hình thức tiết kiệm hơn rất nhiều so với chạy một chiến dịch quảng cáo thông thường.
Bạn và mình nhận được tiền hoa hồng khi tham gia vào tiếp thị liên kết khi khách hàng mua thông qua affiliate link.

Còn khách hàng thì nhận được sự hướng dẫn của các publisher, đôi khi họ tiết kiệm khá nhiều tiền vì nhận được các coupon giảm giá, chương trình khuyến mãi.
Vì thế hình thức tiếp thị liên kết từ lâu đã được coi là một phương pháp tiếp thị cổ xưa và hiệu quả nhất. Nó đã, đang tồn tại và sẽ ngày càng phát triển, vì khi nào còn hoạt động thương mại thì sẽ tất cả chúng ta còn cần đến tiếp thị và đặc biệt là tiếp thị liên kết trong thời đại bùng nổ về công nghệ như hiện nay.
Hình thức tiếp thị liên kết được ra đời từ những năm 1996 bởi chương trình hợp tác bán hàng của Amazon (Amazon Associates) và rất phổ biến ở nước ngoài từ nhiều năm nay.
Tại Việt Nam tiếp thị liên kết đã bắt đầu được nhắc đến từ đầu năm 2015 và đến nay đang phát triển rất mạnh. Ngày càng có nhiều công ty, sàn thương mại điện tử tham gia vào hoạt động tiếp thị liên kết, do đó lúc này là cơ hội rất lớn để bạn bắt đầu kiếm tiền với tiếp thị liên kết tại thị trường Việt Nam.
Trong bài viết tiếp theo này mình sẽ đề cập đến cả thị trường nước ngoài và Việt Nam, mỗi thị trường đều có đặc thù riêng do đó bạn cũng sẽ cần tư duy chính xác cho mỗi thị trường!

WAO, Bây giờ bạn đã hoàn thành bài học này, thực sự mà nói, phần đại cương này quá chán, và đau đầu, nhưng nó lại vô cùng quan trọng, bây giờ không cần phải cố nhớ, bạn hãy đọc lại nó 3 lần, mỗi lần cách nhau 20 phút! Nhớ là đừng cố nhớ! Hãy cứ đọc như bình thường! Mục đích cuối cùng chỉ để tiềm thức bạn xác định được vị trí kiến thức. Sau này, trong quá trình chinh chiến, khi quên 1 kiến thức hay thuật ngữ gì đó! Tiềm thức bạn sẽ tự động nhắc bạn nó ở chỗ nào, bài nào để bạn lôi ra xem!

Bạn đã làm xong bài tập chưa, bạn có nản không, nếu câu trả lời là KHÔNG, thì hãy comment xuống dưới điều bạn cảm thấy tâm đắc nhất trong mớ kiến thức lý thuyết này nhé!

Hãy đứng dậy, hít thở thật sâu, tập vài động tác thể dục và tiếp tục học bài tiếp theo nhé! Chúc bạn học tập vui vẻ và tràn đầy năng lượng!

Nguồn bài viết: http://hungmarketer.com/lam-the-nao-de-bat-dau-kiem-tien-voi-tiep-thi-lien-ket/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *